Gần phân nửa số người Mỹ 85 tuổi mắc bệnh Alzheimer's, một chữ mà người
Việt ở Mỹ đã quen thuộc và thường dịch là bệnh lẩn. Một số người còn mắc bệnh
này khi chưa đến 65 tuổi, được gọi là bệnh lẩn sớm. Căn bệnh quái ác này thường
lởn vởn trong óc tất cả chúng ta và nhiều người thường tự hỏi “Có phải mình
đang mắc chứng Alzheimer's sớm?”
Thực ra thì bệnh hay quên thường được
gặp ở mọi lứa tuổi: không thể tìm thấy chìa khóa,quên tên người đối diện hay
người trong một câu chuyện đang kể, hoặc bước vào một căn phòng rồi không thể
nhớ tại sao lại vào đó. Đối với đa số thì vấn đề chỉ là it ngủ hoặc căng thẳng
tạm thời. Nhưng đôi khi những triệu chứng này trở nên thường xuyên hơn và đáng
lo ngại hơn khiến chúng ta cần đến gặp bác sĩ để được chẩn bệnh chính xác. Rất
may là nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa
bệnh Alzheimer và thậm chí có thể đảo ngược các vấn đề của trí nhớ khi chúng
được phát hiện sớm.
Khi xem xét óc của những người bệnh Alzheimer's, các nhà
khoa học thấy giữa các
tế bào não là mảng nhỏ li ti, được gọi là mảng beta- amyloid. Dưới kính hiển vi, những
mảng này trông giống như viên thịt hoặc cuộn len. Họ cho rằng những mảng này đã dần dần phá hủy các tế bào thần kinh . Tại sao có những mảng này? Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu cho rằng câu trả lời tìm thấy trong thói quen ăn uống của chúng ta. Một số thức ăn làm dễ bị bệnh Alzheimer's và ngược lại, một số khác giúp ngăn chặn
bệnh."Chất béo xấu"
tế bào não là mảng nhỏ li ti, được gọi là mảng beta- amyloid. Dưới kính hiển vi, những
mảng này trông giống như viên thịt hoặc cuộn len. Họ cho rằng những mảng này đã dần dần phá hủy các tế bào thần kinh . Tại sao có những mảng này? Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu cho rằng câu trả lời tìm thấy trong thói quen ăn uống của chúng ta. Một số thức ăn làm dễ bị bệnh Alzheimer's và ngược lại, một số khác giúp ngăn chặn
bệnh."Chất béo xấu"
Chất béo bão hòa thuộc loại chất béo không lành mạnh: đây là chất béo trong thịt và đặc
biệt là trong các sản phẩm sữa, chẳng hạn như phô mai và kem. Các nhà nghiên
cứu trong Chicago Health and Aging Project thấy rằng những người ăn nhiều những
“chất béo xấu“ có hơn ba lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer's so với những người
tránh ăn những chất béo này. Và đây là điều đáng sợ: Nếu bạn ăn hai quả trứng
và một miếng bacon (thịt ba chỉ ướp mặn) cho bữa ăn sáng, một miếng ức gà không
da với một ly sữa cho bữa ăn trưa, và một bánh pizza pho mát nhỏ cho bữa ăn
tối, bạn đã lấy đủ “chất béo xấu” để được xếp vào nhóm có nguy cơ cao. Đúng
vậy. Những thức ăn hàng ngày mà chúng ta quen ăn khiến chúng ta bị xếp vào nhóm
có nguy cơ bị bệnh. Chất transfat có trong bánh donut và các món ăn vặt khác
cũng làm tăng nguy cơ bị các vấn đề của trí nhớ sau này.Sắt , đồng và các kim
loại khác Kim loại - sắt và đồng - từ các loại thực phẩm và từ nồi chảo có thể
là một phần của vấn đề. Chúng ta đều cần sắt cho hồng cầu và đồng cho các
phân hóa tố (enzyme), nhưng với số lượng lớn, các kim loại này sản xuất các gốc
hóa học làm tổn thương các tế bào não.Các kim loại này đến từ đâu? Chất sắt có
trong các loại thịt và tất nhiên là trong chảo gang, do đó nên dùng nồi chảo làm bằng thép không rỉ (stainless steel), an
toàn hơn.
Chất đồng được tìm thấy trong ống nước - vì vậy ta nên dùng máy lọc nước
- cũng như trong gan và nhiều loại thực phẩm khác. Cả chất sắt và chất đồng
thường được thêm vào các loại vitamin, vì vậy nên đọc kỹ nhãn hiệu vitamin bạn
mua và chọn những loại thuốc không có các kim loại này .
Chất nhôm cũng đã được tìm thấy trong óc của bệnh nhân
Alzheimer's. Trong khi các nhà khoa học tiếp tục tranh luận xem các kim loại
này là thủ phạm hay chỉ là một chất có mặt vô tội vạ, tốt hơn hết là ta đừng
đem chúng vào người.
Không nên dùng nồi nấu bằng nhôm .
Đọc nhãn hiệu kỹ khi mua baking powder, thuốc antacid, và thực phẩm chế
biến sẵn để chọn loại không có các chất này.
Thực phẩm bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer's
Không phải tất cả các thực phẩm đều có hại. Một số thực phẩm thực sự bảo
vệ tế bafp não Đó là:
+ Các loại hạt chứa nhiều vitamin E, đã được chứng minh là giúp
ngăn ngừa bệnh Alzheimer's. Đặc biệt tốt là hạnh nhân (almonds), quả óc chó
(walnuts), quả phỉ (hazelnuts), hạt thông (pinenuts), quả hồ đào (pecans), quả
hồ trăn (pistachios), hạt hướng dương (sunflower seeds), hạt vừng (sesame
seeds), hạt lanh (flaxseed). Chỉ cần một ounce (một nắm)mỗi ngày là đủ.
+ Quả việt quất (blueberries) và nho có được màu đậm là từ anthocyanins, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp học tập tốt và tăng trí nhớ trong các nghiên cứu tại Đại học Cincinnati.
+ Khoai lang là thức ăn chính của người Okinawa, giống người sống lâu nhất trên trái đất. Họ cũng được biết là có thể duy trì tinh thần minh mẫn vào tuổi già. Khoai lang chứa nhiều beta- carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ .
+ Các loại rau lá xanh cung cấp sắt trong một hình thức dễ hấp thụ hơn khi cơ thể cần nhiều và ít được hấp thụ khi cơ thể bạn đã có dư, bảo vệ bạn khỏi tình trạng quá dư chất sắt, có thể gây hại cho não. Rau xanh cũng có rất nhiều chất folate, một loại vitamin B bảo vệ não.
+ Các loại đậu và chickpeas có vitamin B6 và folate cũng như protein và cancium, không có chất béo bão hòa hoặc transfat.
+ Vitamin B12 rất cần thiết để giúp hệ thần kinh và các tế bào não khỏe mạnh. Folate , vitamin B6 và vitamin B12 hợp chung sẽ loại bỏ homocysteine, là chất tích tụ trong máu - giống như chất thải nhà máy - và làm hỏng tế bào não.
+ Ăn chay, nhất là ăn thuần chay rất tốt. Một nghiên cứu tại đại học Loma Linda cho thấy
+ Quả việt quất (blueberries) và nho có được màu đậm là từ anthocyanins, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp học tập tốt và tăng trí nhớ trong các nghiên cứu tại Đại học Cincinnati.
+ Khoai lang là thức ăn chính của người Okinawa, giống người sống lâu nhất trên trái đất. Họ cũng được biết là có thể duy trì tinh thần minh mẫn vào tuổi già. Khoai lang chứa nhiều beta- carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ .
+ Các loại rau lá xanh cung cấp sắt trong một hình thức dễ hấp thụ hơn khi cơ thể cần nhiều và ít được hấp thụ khi cơ thể bạn đã có dư, bảo vệ bạn khỏi tình trạng quá dư chất sắt, có thể gây hại cho não. Rau xanh cũng có rất nhiều chất folate, một loại vitamin B bảo vệ não.
+ Các loại đậu và chickpeas có vitamin B6 và folate cũng như protein và cancium, không có chất béo bão hòa hoặc transfat.
+ Vitamin B12 rất cần thiết để giúp hệ thần kinh và các tế bào não khỏe mạnh. Folate , vitamin B6 và vitamin B12 hợp chung sẽ loại bỏ homocysteine, là chất tích tụ trong máu - giống như chất thải nhà máy - và làm hỏng tế bào não.
+ Ăn chay, nhất là ăn thuần chay rất tốt. Một nghiên cứu tại đại học Loma Linda cho thấy
người ăn chay không chỉ sống lâu hơn những người ăn thịt mà họ
giữ được sự minh mẫn lâu dài hơn.
+ Vận động bộ óc thường xuyên . Dùng những cách sau để vận động bộ
óc:
-Làm trái tim đập mạnh hon: Đi bộ nhanh 40
phút ba lần mỗi tuần mang oxygen lên óc và có thể đảo ngược sự co rút do
tuổi cao của óc, theo trường đại học Illinois.
-Vận động trí óc: Những bài tập kích thích não
- từ sách, báo hay các bài tập não đã được
chứng minh là làm não làm việc tôt lên .
-Ngủ. Giấc ngủ rất cần thiết để gìn giữ trí nhớ. Nửa đầu của đêm rất quan trọng
cho
giấc ngủ sóng chậm, khi bộ óc tổng hợp các sự kiện và từ ngữ học được trong ngày . . Nửa thứ hai của đêm nhấn mạnh giấc ngủ REM, khi những cảm xúc và kỹ năng thể lý được tổng hợp. Nên đi ngủ vào khoảng 10:00 tối, và ngủ đủ tám tiếng hoặc nhiều giờ như có thể được.
-Bảo vệ trí nhớ của bạn: Tránh những "chất béo xấu" trong các loại thịt , các sản phẩm sữa, bánh ngọt ăn vặt, và tận dụng các chất dinh dưỡng tốt trong các loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, và đậu. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cần thiết. Và đừng quên tập thể dục cho thể xác cũng như tinh thần mỗi ngày.Đừng chần chờ. Nếp nhăn bắt đầu rất sớm và cuộc sống cũng như tóc bạc và những thay đổi trong bộ óc đã bắt đầu và tiến hành trước khi hầu hết chúng ta nhận ra. Ngay bây giờ là thời gian để tận dụng các loại thực phẩm tốt cho não.
giấc ngủ sóng chậm, khi bộ óc tổng hợp các sự kiện và từ ngữ học được trong ngày . . Nửa thứ hai của đêm nhấn mạnh giấc ngủ REM, khi những cảm xúc và kỹ năng thể lý được tổng hợp. Nên đi ngủ vào khoảng 10:00 tối, và ngủ đủ tám tiếng hoặc nhiều giờ như có thể được.
-Bảo vệ trí nhớ của bạn: Tránh những "chất béo xấu" trong các loại thịt , các sản phẩm sữa, bánh ngọt ăn vặt, và tận dụng các chất dinh dưỡng tốt trong các loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, và đậu. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cần thiết. Và đừng quên tập thể dục cho thể xác cũng như tinh thần mỗi ngày.Đừng chần chờ. Nếp nhăn bắt đầu rất sớm và cuộc sống cũng như tóc bạc và những thay đổi trong bộ óc đã bắt đầu và tiến hành trước khi hầu hết chúng ta nhận ra. Ngay bây giờ là thời gian để tận dụng các loại thực phẩm tốt cho não.
Đúng là "bệnh Lẫn" (Alzheirmer) là nỗi ám ảnh với nhiều người, nhất là người già.
Trả lờiXóaMình thấy có nhiều cách phòng chống nhưng có lẽ cách ăn uống cho hợp lý là rát tọt và rất tiện lợi. Mình sẽ ăn khoai lang nhiều hơn Kỳ ạ.
Cảm ơn và chúc mừng năm mới 2015 nhé.
Chúc cụ Hải Tran Trung năm mới vui tươi khỏe mạnh và mọi sự tốt lành.
XóaĐọc những bài tương tự tôi thấy mình nhớ các thực phẩm, rau,củ,quả nhưng vài hôm lại quên. Cư loại này chữa bệnh này, loại kia chữa bệnh kia loạn xạ trong óc vì trí nhớ bị "SÂU" ăn bớt một ít, nên lại ăn lung tung.
Trả lờiXóaCó lẽ cũng vì ngày nay có rất nhiều bài viết về sức khỏe, nhiều lời khuyên về cách ăn uống và các loại thực phẩm hữu ích. Nhiều quá nên hay quên. Tôi cũng giống Nhật Lệ, cũng " LẪN " nhiều rồi. Cuối cùng tôi chỉ còn tiếp thu được là : ăn ít thịt, nhiều rau và năng vận động.
Xóa